In kỹ thuật số – kỹ thuật in hiện đại hay lỗi thời?

In kỹ thuật số – kỹ thuật in hiện đại hay lỗi thời?

In kỹ thuật số đã tồn tại nhiều năm trên thị trường. Hiện nay, đứng trước nhiều công nghệ in tiên tiến khác, liệu công nghệ in này đã lỗi thời hay chưa?

In kỹ thuật số là gì?

Là quá trình in hình ảnh dựa trên kỹ thuật số trực tiếp lên nhiều chất nền đa phương tiện. Các tệp kỹ thuật số như tệp PDF hay các file ảnh trên máy tính có thể được gửi trực tiếp đến máy in để in trên giấy, giấy ảnh, vải, cardstock và các chất nền khác.

máy in kỹ thuật số

Công nghệ in kỹ thuật số từ khi xuất hiện đã nhanh chóng khẳng định mình. Chúng trở thành công cụ in được sử dụng nhiều nhất với đặc điểm tiết kiệm thời gian và giá cả vô cùng hợp lý.

Trải qua nhiều năm, với những tiến bộ về chất lượng và tốc độ in, các nhược điểm trước đây của kỹ thuật số nhanh chóng biến mất và các máy in kỹ thuật số vẫn đang là thiết bị được săn đón trên thị trường.

Ưu nhược điểm của in kỹ thuật số

Ưu điểm

 • Công nghệ in kỹ thuật số ngày càng được cải tiến với đầu máy in ngày càng nhỏ hơn, chất lượng in tốt hơn và tốc độ nhanh hơn. Nhờ vậy, công nghệ in này trở nên nhanh chóng, tiết kiệm chi phí. Nếu bạn đang cần chạy deadline cực gấp, in kỹ thuật số có thể là lựa chọn tốt nhất của bạn. Bên cạnh đó, nếu bạn in số lượng thấp (dưới 1000 chiếc), kỹ thuật in này mang tới hiệu quả chi phí cực tốt so với in offset truyền thống.
 • Có lợi thế lớn so với các kỹ thuật in khác vì chúng không sử dụng thêm bất cứ phụ kiện ngoài nào khác như ribbon, máy ép phẳng…
 • Để in ảnh, phương pháp này là tốt nhất. Công nghệ in này tạo ra hình ảnh chất lượng tốt với độ phân giải cao và những hình ảnh này có thể được in trực tiếp trên kính, gỗ, in trên áo thun và một số vật liệu khác.
 • In kỹ thuật số là tất cả về độ chính xác và tính nhất quán. Cho dù bạn yêu cầu bản in khổ lớn hoặc một khối lượng nhỏ tài liệu in, in kỹ thuật số là một lựa chọn an toàn..
 • In kỹ thuật số không đòi hỏi thêm lao động, vật tư hay các dụng cụ ngoài khác. Do đó nó cực kỳ hiệu quả để in một khối lượng nhỏ.

Nhược điểm

 • Mặc dù thông thường in kỹ thuật số có chi phí khá thấp, nhưng khi nói đến diện tích bản in lớn, phương pháp này có xu hướng trở nên đắt đỏ. Thông thường, một máy in kỹ thuật số chạy trong khoảng 3 đến 15 mét mỗi phút.
 • Mặc dù có bảng màu hỗ trợ nhiều màu sắc, máy in kỹ thuật số không hỗ trợ mực kim loại. Hầu hết các loại mực mờ dần nếu chịu ánh sáng mặt trời trực tiếp. Tuy nhiên, mực được sử dụng trong in kỹ thuật số mờ nhanh hơn nhiều.
 • Mặc dù không cần phụ kiện ngoài hay thêm nhân công, máy in kỹ thuật số cần phải được cập nhật và phải được kiểm tra định kỳ để nó hoạt động trơn tru, chính xác. Điều này, cuối cùng, khiến chi phí in kỹ thuật số đắt đỏ hơn so với in ấn thông thường.
 • Không thể kết hợp màu. Mặc dù công nghệ liên tục cải tiến, chúng vẫn khó có thể phù hợp với chất lượng màu của máy in offset truyền thống. Máy in kỹ thuật số sử dụng quy trình bốn màu trong khi máy in offset truyền thống sử dụng PMS và mực để mang lại độ chính xác màu tốt nhất.
 • Hình ảnh không liền mạch: Mực máy in hấp thụ hoàn toàn vào giấy có nghĩa là các vết nứt có thể xuất hiện khi vật liệu được gấp lại. Điều này thường không phải là vấn đề trong in offset truyền thống.
 • Đắt hơn với số lượng in cao hơn chạy. Mặc dù bạn có thể cần một dự án nhanh, nhưng nếu bạn có số lượng cao hơn (hơn 2500 chiếc), giá bù đắp truyền thống thường trở nên hiệu quả hơn về chi phí.

Ứng dụng của in kỹ thuật số

Có nhiều lợi thế hơn các phương pháp truyền thống. Một số sản phẩm thường thấy của kỹ thuật in này như sau:
In tại nhà: In ấn tại nhà hay các cơ quan, văn phòng thường sử dụng kỹ thuật in này vì chúng rẻ và không có yêu cầu cao về máy móc, thiết bị.
Thương mại, văn phòng phẩm kinh doanh: Bao gồm danh thiếp, bì thư…
In theo yêu cầu:  thường được sử dụng để in các sản phẩm với mục đích cá nhân như in tên lên sách, in thư, in thiệp…
In quảng cáo: Kỹ thuật in này thường được sử dụng cho các loại quảng cáo biểu ngữ ngoài trời và bảng hiệu sự kiện, trong các triển lãm thương mại, trong lĩnh vực bán lẻ…
In ảnh: đã cách mạng hóa việc in ảnh về khả năng chỉnh sửa và chỉnh màu cho một bức ảnh trước khi in.

Tóm lại, công nghệ in kỹ thuật số là lý tưởng cho khối lượng sản phẩm ít với nhu cầu in nhanh chóng và dễ dàng tùy chỉnh và sửa đổi.

Nguồn: https://alibu.com.vn/