A-Z in Decal (phân biệt, quy trình, ứng dụng) mới nhất 2021

Nếu không phải làm trong ngành may mặc thì bạn sẽ bị hoang mang không biết liệu in Decal trên áo có phải là in chuyển nhiệt không. Người thì bảo giống nhau, người thì bảo khác nhau. Vậy câu trả lời nào mới là đúng nhất? Cùng Calfires tìm hiểu tất tần về kỹ thuật in Decal để giải đáp câu hỏi trên nhé!

In Decal trên áo và in chuyển nhiệt có phải là một?

In Decal trên áo là một phương pháp in hình trên áo được sử dụng phổ biến nhất vì tính tiện lợi của nó. Hiểu đơn giản, in Decal là phương pháp ép Decal dính chặt vào áo thun bằng máy ép nhiệt.

Người thợ chỉ cần máy ép nhiệt, miếng Decal hình cần in lên áo và một chiếc áo phông trơn là có thể tạo ra sản phẩm ưng ý. Vì vậy, phương pháp này đơn giản, không đòi hỏi những kĩ thuật phức tạp, công đoạn rườm rà. Đây là lý do vì sao phương pháp này được ưa chuộng đến vậy.

In chuyển nhiệt (Heat-Transfer Printing) là phương pháp in kỹ thuật số sử dụng mực in chuyển nhiệt và giấy in chuyển nhiệt. Người thợ sẽ dùng máy ép nhiệt để ép hình ảnh muốn in từ giấy lên bề mặt vải cần in. In chuyển nhiệt có thể in lên cốc, túi, ví, balo, gỗ, thủy tinh, sứ…

Như vậy, in Decal trên áo là một trong những ứng dụng của công nghệ in chuyển nhiệt. Về bản chất, kỹ thuật in với Decal chính là in chuyển nhiệt.

In decal trên áo là một ứng dụng của in chuyển nhiệt.
In decal trên áo là một ứng dụng của in chuyển nhiệt.

Quy trình in Decal trên áo chuyên nghiệp

So với phương pháp in lưới (hay còn gọi là in lụa) thì phương pháp in Decal đơn giản, gọn gàng hơn nhiều. Bởi vì người thợ không cần sắm khung gỗ vừa hình in mà chỉ cần dùng máy ép nhiệt và Decal để in lên áo là xong.

Quy trình in Decal trên áo chuyên nghiệp gồm những bước như sau:

– Đầu tiên, người thợ cần có hình in đẹp, độc đáo để in lên áo. Bước đầu tiên này rất quan trọng, quyết định độ thẩm mỹ của áo có đẹp hay không. Sau khi có hình vẽ mẫu, người thợ sẽ tạo mẫu thiết kế bằng phần mềm đồ họa.

– Sau đó, người thợ sẽ chuyển file thiết kế sang máy cắt Decal để in hình và tạo đường cắt. Khi đã có đường cắt, người thợ thực hiện cắt Decal, lột bỏ phần thừa trên Decal đã cắt.

– Người thợ cần là áo thật phẳng và đặt áo trên bề mặt phẳng để đảm bảo không có nếp. Nếu có nếp thì sẽ làm hỏng hình in áo.

– Người thợ đặt Decal lên phần áo muốn in và dùng máy ép nhiệt / bàn ủi nóng để ép hình in lên áo.

– Cuối cùng, người thợ ép lại thêm 1-2 giây để đảm bảo độ bền cho hình in.

Quy trình in decal trên áo đơn giản, nhanh chóng.
Quy trình in decal trên áo đơn giản, nhanh chóng.

In Decal trên áo tốn nhiều thời gian không?

Đây là thắc mắc của nhiều người khi băn khoăn không biết lựa chọn in Decal hay in lưới mới hợp lý. Với Decal, phương pháp khá đơn giản, không cần nhiều kỹ thuật, công cụ phức tạp. Do đó, người thợ in cũng không cần phải mất nhiều thời gian chuẩn bị đồ nghề như in lưới.

Đối với mẫu in có 3 màu in, phương pháp in lụa cần 60 phút mới có thể hoàn thành in. Trong khi đó, phương pháp Decal lại nhanh hơn nhiều, chỉ tốn 10 phút. Từ đó, phương pháp in Decal lên áo giúp bạn tiết kiệm thời gian nhanh gấp 6 lần so với phương pháp in lụa.

Thời gian in trên là đối với áo thun có mẫu in hình 3 màu khác nhau. Đối với những mẫu đơn giản chỉ 1-2 màu thì thời gian in Decal trên áo còn nhanh chóng hơn. Từ đó, bạn có thể in Decal trên áo với số lượng lớn mà không sợ tốn quá nhiều thời gian.

Kỹ thuật In với Decal là lựa chọn rất phù hợp khi in áo thun lớp, in áo thun tập thể, in áo thun số lượng lớn làm quà tặng,… Hay chỉ đơn giản bạn muốn in áo thun hình độc đáo, sáng tạo để mặc đi chơi, đi học thì phương pháp dùng Decal hoàn toàn có thể làm được.

In decal trên áo nhanh chóng mà hiệu quả.
In decal trên áo nhanh chóng mà hiệu quả.
Đối với hình một màu thì in decal chỉ cần 4-5 phút là xong.
Đối với hình một màu thì in decal chỉ cần 4-5 phút là xong.

Hình in Decal có bền không?

Trước đây, hầu hết in họa tiết, hình vẽ lên trang phục đều sử dụng phương pháp in lưới. Càng về sau, con người sáng tạo nhiều hơn, các hình in lên áo không chỉ còn một màu như trước mà kết hợp nhiều màu, tạo hiệu ứng chuyển màu đặc biệt.

Khi đó, phương pháp in lưới không thể in số lượng lớn với thời gian ngắn như in hình một màu. Vì thế, Kỹ thuật in Decal lên áo ra đời để giải quyết vấn đề đó. Kỹ thuật in này có thể in nhiều hình khác nhau dù kích thước, màu sắc, thiết kế phức tạp ra sao.

Hình in Decal trên áo không bị nhòe, mờ, chất lượng sắc nét giống như bản thiết kế ban đầu. Màu sắc hình chuẩn so với hình gốc đến 99,97%, tỉ lệ hình đúng với hình gốc, không bị xô lệch, thiếu nét, thừa đường nét.

Bước in lần cuối giúp tăng độ bền cho hình in Decal. Trung bình tuổi thọ của hình in bằng phương pháp Decal có thể lên đến 5-6 năm dù áo đã giặt nhiều lần. Vì vậy, bạn có thể thoải mái diện áo đi học, đi chơi mà không sợ hình bị bong tróc hay nhòe mờ.

Tuổi thọ của hình in decal trên áo cao.
Tuổi thọ của hình in decal trên áo cao.

Trên đây là một số thông tin về phương pháp in Decal trên áo. Hy vọng những thông tin trên sẽ mang đến cho bạn cái nhìn khái quát hơn về phương pháp in này.